อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

Facebooktwitterredditpinterestlinkedintumblrmail
ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

การฟื้นตัวของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองนอกเหนือไปจากการรักษาทางกายภาพบำบัดแล้ว ผู้ป่วยยังต้องการอาหารที่เหมาะสมกับกับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการฟื้นตัวของสมองและหลอดเลือดหัวใจ

โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด และมีผลดีต่อโรคหลอดเลือดสมองและการฟื้นฟูสุขภาพภายหลังการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อีกทั้งบางคนที่อยู่ในระยะฟื้นฟูจากโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งต้องรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรคหลอดเลือดสมอง

 

ความสำคัญของอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

คนที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้ปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตเพื่อสุขภาพ  ได้แก่ การออกกำลังกายอย่างเพียงพอ การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน การหลีกเลี่ยงบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น คลีฟแลนด์คลินิก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองว่าควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารที่มีเกลือ ไขมัน น้ำตาล และอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ทั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดหลอดเลือดสมองซ้ำ

 

คำแนะนำด้านอาหาร

การที่จะคงไว้ซึ่งการทำงานที่ดีของระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือดในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง คลีฟแลนด์คลินิก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองรับประทานธัญพืช ผัก และผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีเส้นใยสูงก็ยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุขภาพของหัวใจ โดยแนะนำให้รับประทาน 5 ส่วนต่อวันเป็นอย่างน้อย

 

สารอาหารสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

เป็นที่ทราบกันว่าสารอาหารต่างๆล้วนมีความสำคัญ และสารอาหารบางชนิดมีประโยชน์ในการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบซ้ำ สารอาหารดังกล่าวประกอบด้วย กรดโฟลิค แคลเซียมวิตามินบี 6 และบี 12 และโพแทสเซียม

อย่างไรก็ตามสมาคมโรคหลอดเลือดสมองแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่า มีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ได้รับกรดโฟลิค หรือวิตามินบีจากอาหารที่รับประทานไม่เพียงพอ ดังนั้น การเพิ่มการรับประทานธัญพืช ปลา และกล้วยจะสามารถช่วยป้องกันการกลับเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้

 

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นอาหารที่ส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจ รวมทั้งผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง  จากรายงานของ Stroke Journal Report พบว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสามารถลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมองได้ถึงร้อยละ 60 อาหารเมดิเตอร์เรเนียนนี้ ประกอบด้วยน้ำมันที่มีประโยชน์เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา ปลา น้ำส้มสายชูบัลซามิค รวมทั้งผักต่างๆที่มีสีสันเป็นส่วนประกอบสำคัญเช่น แครอท องุ่น และบลูเบอร์รี่ เป็นต้น มีเพียงอาหารบางประเภทเท่านั้นที่มีคอเลสเตอรอลสูง และไขมันสัตว์อิ่มตัว

 

อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง ในระยะหลังการฟื้นฟูอาจต้องการอาหารที่มีความแตกต่างหลากหลาย บางคนมีปัญหาในการเคี้ยวหรือการกลืน  ผู้ป่วยต้องรับประทานอาหารเหลวที่ผสมสารให้ความข้น หรือบางครั้งเป็นอาหารที่อ่อน

นอกจากนี้ จากรายงานของคลีฟแลนด์คลีนิก ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่าผู้ป่วยบางรายแม้จะสามารถกลืนได้ก็ตาม ก็ควรเปลี่ยนอาหารให้มีความแคกต่างหลากหลาย ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร และในอาหารอ่อนควรมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ  หรือในผู้ป่วยบางอาจรับประทานอาหาร ขนมขบเคี้ยวชิ้นเล็กๆตลอดทั้งวันแทนการรับประทานอาหารเป็นมื้อๆก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้มีข้อห้ามใดๆ

 

อาหาร นอกจากจะมีบทบาทในการเพิ่มหรือลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมองแล้ว วิตามินบางชนิดก็สามารถช่วยให้สมองและร่างกายของผู้ป่วยฟื้นตัวหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ดี อย่างไรก็ตาม ท่านต้องปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารหรือวิตามินต่างๆดังกล่าว

 

อาหารเพื่อสุขภาพ 7 ชนิด สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

มีอาหารบางชนิดที่สามารถช่วยฟื้นฟูภาวะหลอดเลือดสมองตีบได้

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

กระเทียม

กระเทียมมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเกิดพลัคในหลอดเลือดแดงที่อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้การบริโภคกระเทียมเป็นประจำยังสามารถทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลง ดังนั้น กระเทียมจึงสามารถเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับโรคหลอดเลือดสมองด้วย

 

วิตามินซี

วิตามินซีหรือที่เรียกว่าแอสคอร์บิกแอซิดเป็นที่ทราบกันดีว่ามีความสามารถในการเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย  นอกจากนี้ศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์อธิบายว่าวิตามินซีสามารถช่วยปกป้องหลอดเลือดแดงของคุณจากความเสียหายที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่สามารถลดการสะสมของพลัคในหลอดเลือดแดงที่อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้  บุคคลที่มีระดับวิตามินซีต่ำอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองและอาหารที่มีวิตามินซีมีแนวโน้มที่จะมีอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ

 

กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่มีในปลาแซลมอน ปลาทูและเมล็ดแฟลกซ์ กรดไขมันโอเมก้า 3 ตามรายงานของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ รายงานว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากหัวใจวาย ไขมันนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองอื่น ๆ โดยการลดและป้องกันการสะสมของพลัค กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังสามารถลดการอักเสบที่อาจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการเยียวยาหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อย่างไรก้ตาม ท่านควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนทุกครั้งที่จะรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้งนี้ เนื่องจากกรดไขมันโอเมก้า 3 ในขนาดที่สูงนี้อาจทำให้ความสามารถในการแข็งตัวของเลือดหรือรบกวนการใช้ยาบางอย่างในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

 

ซีลีเนียม

ซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในปลา หอย และกระเทียม ศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์อธิบายว่าการขาดซีลีเนียมมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองจากการสะสมของพลัค การศึกษาความเกี่ยวข้องของซีลีเนียมกับภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจจากการสะสมของพลัคมีความเกี่ยวพันกัน แต่แร่ธาตุเหล่านี้มีจำเป็นต่อร่างกายในเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน  ปริมาณซีลีเนียมที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายและสมองของคุณฟื้นตัวเต็มที่หลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีสารประกอบไลโคปีนที่มีประโยชน์ในการป้องกันอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ไลโคปีนยังสามารถควบคุมกระบวนการอักเสบและคอเลสเตอรอลที่เป็นโทษต่อร่างกาย การศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รายงานว่าสารประกอบไลโคปีนสามารถป้องกันกระบวนการแข็งตัวของเลือดที่เป็นสิ่งที่อันตรายมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง ดังนั้น มะเขือเทศจึงมีความสำคัญต่อผู้ป่วยที่รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองจากการมีลิ่มเลือดอุดตัน

 

บล็อคโคลี่

บล็อคโคลี่เป็นผักที่ประกอบด้วยโพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 และเส้นใย ช่วยปกป้องหัวใจ  นอกจากนี้เนื้อหาของสารต้านอนุมูลอิสระในชนิดหนึ่งบล็อคโคลี่ เช่น แคโรทีนอยด์ (carotenoid) , ซีแซนทิน (zeaxanthin) และ กลูโคบราสลิซิน (glucobrassicin)  จะช่วยลดความเสี่ยงของหัวใจจากผลของสารอนุมูลอิสระ บล็อคโคลี่ยังมีผลดีต่อหัวใจเพราะสามารถช่วยป้องกันลิ่มเลือดในขณะที่ต่อสู้กับเชื้อโรคได้

 

นมไขมันต่ำ

สำหรับผู้ป่วยที่รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองมักได้รับคำแนะนำว่าไม่ควรหยุดดื่มนม เพียงแต่ต้องเปลี่ยนเป็นดื่มนมไขมันต่ำแทน เพราะนมประเภทนี้มีไขมันน้อยและในความเป็นจริงแทบไม่มีไขมันเลย นมมีแมกนีเซียม แคลเซียม และโพแทสเซียม แร่ธาตุเหล่านี้มีความสำคัญที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตและเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีความดันโลหิตสูง

 

การบำบัดผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ปัจจุบันผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองจำนวนมากต้องได้รับการดูแลขั้นสูง หากคุณมีสมาชิกในครอบครัวที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองและต้องการการฟื้นฟู มายเนิร์ซมีนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญที่จะให้การดูแลรักษา เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงชีวิตประจำวันเดิมได้มากที่สุด

 

ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ +66 646 1336, +66 65 729 6550

เว็บไซต์ www.mynurz.com/th/THA

 

Facebooktwitterredditpinterestlinkedintumblrmail