10 วิธีป้องกันการบาดเจ็บขณะวิ่ง

Facebooktwitterredditpinterestlinkedintumblrmail

7 Alasan Anda Membutuhkan Fisioterapi MyNurz

10 วิธีป้องกันการบาดเจ็บขณะวิ่ง

จากสถิติพบว่านักวิ่ง 2 ใน 3 ได้รับบาดเจ็บขณะวิ่ง ดังนั้นนักวิ่งควรให้ความสำคัญกับเคล็ดลับเพื่อป้องกันการบาดเจ็บขณะวิ่ง

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยการวิ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในหลายๆเมือง รวมทั้งประเทศไทยด้วย แต่ทว่าไม่มีใครรู้จำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งเลย

จากสถิติพบกว่า 2 ใน 3 ของนักวิ่งได้รับบาดเจ็บขณะวิ่งออกกำลังกาย อาจจะฟังดูน่าประหลาดใจ ทว่า หากเรารู้สาเหตุของอาการบาดเจ็บนั้น มักจะมาจากความประมาท อาทิ วิ่งเร็วเกินไป เคลื่อนไหวร่างกายผิดๆ หรือแม้แต่ใส่รองเท้าผิดประเภท

 

ประโยชน์ที่ได้จากการวิ่ง

ในด้านการกีฬา การวิ่งมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย การลดน้ำหนัก หรือการผ่อนคลายความเครียด

ยิ่งไปกว่านั้น การวิ่งเป็นการกีฬาที่ไม่มีต้นทุนอะไร คุณไม่จำเป็นต้องมีเครื่องออกกำลังกายราคาแพงหรือสมัครสมาชิกฟิตเนส สิ่งที่คุณจะต้องมี เพียงแค่ รองเท้าและเครื่องแต่งกายเท่านั้นเอง

อีกประการหนึ่งที่คุณรู้สึกได้คือ ในขณะที่วิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะ คุณจะได้รับอากาศที่บริสุทธิ ทำให้สดชื่น รู้สึกผ่อนคลายและใจสงบ

รวมไปถึงเมื่อคุณวิ่งออกกำลังกายพร้อมกับเพื่อนๆนักวิ่งของคุณ จะเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สร้างมิตรภาพระหว่างกัน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า สังคมนักวิ่งนั้น เป็นสังคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกสังคมหนึ่งเลยทีเดียว

7 Tanda Anda Membutuhkan Fisioterapi MyNurz

รู้จักการบาดเจ็บที่เกิดขณะวิ่ง

การบาดเจ็บแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกะทันหัน เช่น เคล็ดขัดยอก และการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยแต่ระยะยาว เช่น มีการอาการเจ็บเล็กน้อย แต่เป็นอยู่เรื่อยๆและเพิ่มมากขึ้นจนเป็นปัญหาระยะยาวก็เป็นได้

เมื่อไหร่ที่คุณได้รับบาดเจ็บจากการวิ่ง เราแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อกาการบาดเจ็บนั้นไม่หายไปภายใน 10-14 วัน อันเป็นสัญญาณว่าจะต้องไปพบแพทย์ก่อนที่จะสายเกินไป

 

รายงานการบาดเจ็บ โดยใช้หลัก R.I.C.E

เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเส้นเลือด ทางการแพทย์จะใช้หลักการย่อที่เรียกกันว่า R.I.C.E

R คือ Rest พัก เมื่อมีการบาดเจ็บร่างกายส่วนใด ให้หยุดใช้ส่วนนั้นทันที่ 

I คือ Ice น้ำแข็ง ใช้ น้ำแข็งประคบส่วนนั้นที่ได้รับบาดเจ็บ จะได้ผลดีเมื่อใช้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากเกิดอุบัติเหตุ

C คือ Compression การพันกระชับส่วนที่บาดเจ็บนั้นไว้ไม่ให้บวมเพิ่มมากขึ้น ควรใช้ผ้าสําลีผืนใหญ่ที่ยืดหยุ่นได้

E คือ Elevation คือ ยกส่วนน้ันสูงขึ้น  ในขณะที่เกิดอาการบาดเจ็บ เช่น ข้อเท้าแพลง เมื่อนอนควรวางเท้าบนหมอนให้อยู่สูงกว่าระดับตัวเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี สูงกว่าแรงโน้มถ่วง

 

จะป้องกันการบาดเจ็บได้อย่างไร

อย่างไรก็ตามในขณะวิ่ง ควรที่จะให้ความสำคัญกับสิ่งต่อไปนี้ หนึ่งในนั้นคือการป้องกันการบาดเจ็บขณะวิ่ง มีไม่น้อยที่นักวิ่งบาดเจ็บขณะวิ่ง โดยปกติจะเกิดขึ้นเนื่องจากไม่ได้ทำการยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมก่อนการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

fisioterapi untuk atasi lari

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ สิ่งที่ควรทำคือ

  • คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งทุกวัน ถึงแม้คุณจะเตรียมตัวไปวิ่งมาราธอนก็ตามที คุณควรจะรู้ขีดจำกัดของตัวเอง ไม่ให้เหนื่อยเกินไป สิ่งสำคัญคือคุณควรจะวิ่งด้วยความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย
  • คุณไม่จำเป็นต้องกำหนดระยะทางในการวิ่งครั้งแรกๆ คุณสามารถเพิ่มระยะทางได้ 10% ในทุกๆสัปดาห์ต่อไป เมื่อคุณกำหนดเป้าหมายระยะทางสูงเกินไป จะทำให้คุณเหนื่อยและท้อหรือบาดเจ็บได้
  • เวลาที่คุณออกกำลังกายหนักๆ เช่น วิ่งขึ้นภูเขา คุณควรที่จะจำไว้ว่า ร่างกายต้องการพักฟื้นอย่างน้อย 1 วันในการฟื้นฟูร่างกาย
  • วางแผนการพักตามตารางฝึกซ้อมของคุณ อย่าพักเพียงเพราะคุณเหนื่อยที่จะฝึกซ้อม
  • Cross-Train คือการออกกำลังกายให้หลากหลาย นอกจากการวิ่ง คุณยังสามารถสร้างกล้ามเนื้อส่วนอื่นได้อีกหรือการยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้มีความยืดหยุ่นของร่างกาย
  • ให้ความสำคัญกับท่าทางการวิ่งขณะฝึกซ้อม หากคุณคิดว่าคุณยังไม่มีความรู้ด้านเทคนิคการวิ่ง คุณควรพิจารณาท่าวิ่งของคุณเองให้เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้บาดเจ็บ
  • มั่นใจว่าคุณได้ยืดกล้ามเนื้อเรียบร้อยแล้วก่อนออกกำลังกาย หลักฐานทางการแพทย์มากมายบ่งชี้ว่า การยืดกล้ามเนื้อสามารถลดความเสี่ยงบาดเจ็บขณะออกกำลังกายได้
  • การยืดกล้ามเนื้อ หลังจากออกกำลังกาย สามารถฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ และยังรักษาการยืดหยุ่นของร่างกาย
  • เลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับการวิ่ง และเลือกรองเท้าตามขนาดเท้าของคุณ ซื้อรองเท้าจากร้านที่น่าเชื่อถือและเปลี่ยนรองเท้าเมื่อวิ่งได้ประมาณ 800 กิโลเมตร
  • ฟังเสียงของร่างกายของคุณ ร่างกายของคุณสามารถบอกคุณได้เสมอเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ อย่าเพิกเฉยต่อสัญญาณจากร่างกาย การนวดเพื่อการกีฬาก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน หากจำเป็นคุณก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย บางครั้งนักวิ่งก็ควรไปพบนักกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูและบำบัดร่างกายเช่นกัน

 

เมื่อคุณต้องการนักกายภาพบำบัดเนื่องจากความเมื่อยล้า หรือฟื้นฟูจากการบาดเจ็บจากการวิ่ง  ให้มายเนิร์ซ (Mynurz) เป็นผู้ช่วยของคุณในการค้นหานักกายภาพบำบัดฝีมือดี เพื่อไปดูแลคุณถึงบ้าน หรือเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการผู้ดูแล ไม่ว่าจะเป็นพยาบาล นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด และนักอรรถบำบัด สอบถามข้อมูลได้ที่ 02-646-1336 หรือ 065-729-6550 เว็บไซต์ http://www.mynurz.com

 

Facebooktwitterredditpinterestlinkedintumblrmail